176 จำนวนผู้เข้าชม |
ระยะที่ 1 (ระยะกล้า)
-ใบมีแผล จุดสีน้ำตาลคล้ายรู้ตามีสีเทาอยู่ตรงกลางแผล
-สามารถขยายลุกลาม กระจายทั่งบริเวณใบ
-ถ้าระบาดรุนแรงกล้าข้าวจะแห้ง และฟุบตาย อาการคล้ายถูกไฟไหม้
ระยะที่ 2 (ระยะแตกกอ)
-พบอาการได้ที่ใบ ข้อต่อของใบ และข้อต่อของลำต้น
-แผลจะลุกลามติดต่อกัน ที่บริเวณข้อต่อของใบ
-แผลช้ำที่ใบเป็นสีน้ำตาลดำ และหลุดจากาบใบ
ระยะที่ 3 (ระยะออกรวง)
-เมื่อเชื้อราเข้าทำลาย ขณะที่ข้าวเพิ่งเริ่มให้รวง ทำให้เมล็ดลีบ
-ถ้าเข้าทำลายขณะรวงข้าวแก่ใกล้เก็บเกี่ยว คอรวงจะมีรอยแผลช้ำสีน้ำตาล
ทำให้เปราะหักง่าย รวงข้าวร่วงหล่น
การป้องกัน
-หว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม 15-20 กิโลกรัมต่อไร่
ทำให้แปลงถ่ายเทอากาศได้ดี
-ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่า แช่หรือคลุุกเมล็ดพันธุ์ก่อนปลูก
และผสมน้ำฉีดพ่นในนาข้าว อัตรา 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 100 ลิตร